Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...


 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ 
Giới thiệu
Tin tổng hợp
Tin chuyên ngành
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hỏi đáp

Nhiều hành vi sẽ bị nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư từ 2/4/2016

Báo Xây dựng   
02:54' PM - Thứ sáu, 25/03/2016

Khắc phục nhiều vấn đề bất cập trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư, kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành ngày 15/02/2106, Bộ Xây dựng có quy định cụ thể mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư. Theo đó, nhiều hành vi sẽ bị nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư như: nói tục, chửi bậy, sử dụng các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhà khác... Thông tư này có hiệu lực từ ngày 02/4/2016.

Chung cư là lựa chọn của nhiều gia đình ở đô thị hiện nay.


Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành ngày 15/02/2016 quy định những nội dung cụ thể đổi với chủ sở hữu chung cư, người sử dụng chung cư, người tạm trú, khách ra vào chung cư. Những quy định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 02/4 sắp tới, nhưng hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh những quy định “nghiêm cấm” đối với người sử dụng nhà chung cư. Đặc biệt là quy định về “Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư” đang được dư luận quan tâm và hiện có nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người cho rằng quy định này là không phù hợp, khó thực thi. Họ cho rằng việc mở tivi, radio âm lượng lớn cũng là vi phạm quy định là điều hết sức khó hiểu. Đâu là “khung” để xác định mức độ “gây ồn ào”. Hay như vấn đề “nói tục, chửi bậy” thì những ngôn từ như thế nào bị quy về nhóm “nói tục, chửi bậy” cũng là vấn đề còn nhiều bàn cãi.

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến đồng tình bởi họ đã quá “ngán ngẩm” với cảnh bị “tra tấn” bởi những dàn âm thanh ầm ĩ của nhà hàng xóm, khi mà nhà liền tường, cửa liền sảnh, nhắc nhở nhau cũng “khó”. Rồi những cảnh nhếch nhác bởi ở nhiều chung cư, hành lang chung, thang máy bị chiếm dụng và sử dụng bừa bãi tùy tiện, ăn hộ không chỉ là nơi ở của hộ gia đình mà còn là nơi kinh doanh kiếm sống như mở nhà hàng ăn uống, siêu thị mini, dịch vụ cắt tóc, làm đẹp... cũng khiến không ít hộ gia đình đành phải lắc đầu buông xuôi mà thông cảm.

Hành lang chung cư trở thành nơi phơi đồ.


Thậm chí, nhiều người còn đề nghị áp dụng rộng rãi những quy định này với nhiều đối tượng khác chứ không chỉ riêng với nhà chung cư và cần cụ thể hơn nữa, nếu vi phạm cần có chế tài xử phạt.

Theo mẫu nội này, 12 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư bao gồm: 1. Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; 2. Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư; 3. Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ; 4. Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư; 5. Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư; 6. Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ; 7. Đánh bạc, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư; 8. Kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư; 9. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư; 10. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; 11. Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư; 12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Vì mục tiêu xây dựng văn hóa chung cư, đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan, rất cần những định chế phù hợp, công bằng. Thời gian đầu áp dụng những quy định này còn nhiều ý kiến trái chiều là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, đã đến lúc người sử dụng chung cư cần nêu cao ý thức cộng đồng, thay đổi lối sống tùy tiện, vô tổ chức, thiếu tôn trọng không gian riêng tư của hộ dân khác...

Số lượt đọc:  811  -  Cập nhật lần cuối:  25/03/2016 02:57:31 PM
Bài mới:  
Bài khác:
Văn bản mới
Quyết định Ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 474/QĐ-TTg ngày 30/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020
Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019
Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 10/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 12 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận
Thông tư số 27/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất độn
Thông tư số 21/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ